- ปัจจุบัน คนไทยสามารถเดินทางไปอินโดนีเซีย โดยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถอยู่ในอินโดนีเซียได้ไม่เกิน 30 วัน ทั้งนี้ เฉพาะกรณีของการท่องเที่ยว การเยี่ยมญาติหรือคนรู้จัก การเข้าร่วมการประชุมที่จัดโดยรัฐบาลอินโดนีเซียหรือองค์การระหว่างประเทศ งานสัมมนาวิชาการ การเดินทางผ่าน และการติดต่อธุรกิจของบริษัท ในเครือเดียวกันเท่านั้น
- นักธุรกิจที่จะเดินทางไปติดต่อบริษัทอื่น ๆ บุคคลที่จะเดินทางไปทำงานที่อินโดนีเซีย นักเรียน/นักศึกษาต่างชาติ และผู้สื่อข่าวต่างชาติ จะต้องติดต่อขอวีซ่าที่สถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย หรือสถานกงสุลอินโดนีเซียประจำจังหวัดสงขลาตามปกติ และเมื่อเดินทางไปถึงอินโดนีเซีย จะต้องติดต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอินโดนีเซียภายใน 30 วัน เพื่อขอรับใบอนุญาตพำนัก/ทำงานในอินโดนีเซียให้ถูกต้อง
- เมื่อไปถึงอินโดนีเซีย จะต้องพกหนังสือเดินทางและเอกสารสำคัญไว้กับตัวตลอดเวลา เนื่องจากอาจ ถูกขอเรียกดูจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของอินโดนีเซียได้
- กรณีหนังสือเดินทางสูญหาย ขอให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ในโอกาสแรก โดยเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง ได้แก่
(1) ใบแจ้งความที่ออกโดยสถานีตำรวจอินโดนีเซีย
(2) รูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว 2 รูป
(3) สำเนาตั๋วเครื่องบินขาเข้าและออกอินโดนีเซีย
(4) สำเนาหนังสือเดินทางเล่มที่สูญหาย - รัฐบาลอินโดนีเซียบังคับใช้กฎหมายด้านการตรวจคนเข้าเมืองอย่างเข้มงวด โดยผู้ที่พำนักอยู่ในอินโดนีเซียเกินเวลาที่ได้รับอนุญาต (overstay) จะถูกปรับวันละ 300,000 รูเปียห์ ในกรณีที่อยู่เกินมากกว่า 60 วัน จะถูกปรับสูงสุด 25,000,000 รูเปียห์ และมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี
- การลักลอบนำยาเสพติดเข้าอินโดนีเซียมีความผิดตามกฎหมาย โดยมีโทษจำคุกตํ่าสุด 4 ปี และปรับ 200 ล้านรูเปียห์ และมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต
- ผู้เสพยาเสพติดมีโทษจำคุกอย่างน้อย 1 ปี สูงสุดไม่เกิน 4 ปี
- การค้าประเวณีเป็นความผิดตามกฎหมายมีโทษจำคุกตํ่าสุด 4 เดือน และสูงสุดไม่เกิน 1 ปี

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา
มิถุนายน 2559