เอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตาเข้าร่วมพิธีเปิดงาน Thailand’s Paradise 2021

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ได้เข้าร่วมพิธีเปิดงาน Thailand’s Paradise 2021 ที่ห้าง AEON Mall Jakarta Garden City ร่วมกับนาย Toyofumi Kashi ประธาน AEON Indonesia ซึ่งจัดโดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ กรุงจาการ์ตา โดยมีนางจิราพร สุดานิช อัครราชทูต นางสาวภรภัทร พันธ์งอก ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าฯ และนายโสภณ ตันตโยทัย ผู้อำนวยการ ททท. ณ กรุงจาการ์ตาเข้าร่วม โดยงานมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าไทย และอาหารไทยในอินโดนีเซีย และมีการจำหน่ายสินค้าไทยกว่า 150 รายการ อาทิ เครื่องแกง เครื่องปรุงรส ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่ม ผลไม้ และสินค้าแม่และเด็ก
ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตฯ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงก่อนโควิด มีคนอินโดนีเซียไปเที่ยวไทยมากกว่า 6 แสนคน และในปัจจุบัน มีร้านอาหารไทยในกรุงจาการ์ตา 131 ร้าน ซึ่งทำหน้าที่เสมือนเป็นสำนักงานวัฒนธรรมไทยในอินโดนีเซียในการส่งเสริมอาหารไทย ในขณะที่ซุปเปอร์มาเก็ตหลายแห่งในอินโดนีเซีย รวมทั้ง AEON ก็มีสินค้าไทยและเครื่องแกงไทยจำหน่ายอย่างหลากหลาย ทำให้คนอินโดนีเซียมีโอกาสจะได้ชื่นชมกับรสชาติอาหารไทย และยังสามารถซื้อเครื่องแกงไทย เช่น ต้มยำ ผัดไทย แกงเขียวหวาน และก๋วยเตี๋ยวเรือ กลับไปทำอาหารไทยได้เองที่บ้านด้วย เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เพิ่มพูนความชื่นชมนิยมไทยในหมู่คนอินโดนีเซียได้
ไทยและอินโดนีเซียยังสามารถกระชับความร่วมมือกันในด้านความมั่นคงทางอาหารได้ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนาคต โดยเฉพาะจากการที่ไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารลำดับต้นในเอเชีย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการแปรรูปอาหาร สินค้าเกษตร และประมง ในขณะที่อินโดนีเซียเป็นผู้ส่งออกอาหารฮาลาลสำคัญของโลก จึงควรจะร่วมมือกัน/แลกเปลี่ยนเรียนรู้จากความถนัดของกันและกันในด้าน food processing และ food innovation เพิื่อพัฒนาการผลิต healthy food, organic food และอาหารฮาลาลที่มีหลักอนามัยและมาตรฐานสูง โดยใช้กระบวนการผลิตที่รักษาสิ่งแวดล้อมและไม่กระทบต่อสิทธิแรงงาน
นอกจากนั้น เอกอัครราชทูตฯ ได้มอบตราสัญลักษณ์ Thai Select ให้ร้านอาหาร Noble by Zab Thai โดยโครงการ Thai Select เป็นโครงการของรัฐบาลไทยในการรับรองมาตรฐานร้านอาหารไทยและสินค้าอาหารไทย
ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน Thailand’s Paradise 2021 ที่ห้าง AEON สาขา BSD, Sentul, และ Jakarta Garden City ระหว่าง 17-30 มิถุนายน 2564


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา

JI. DR Ide Anak Agung Gde Agung kav. NO. 3.3 (Lot 8.8),
Kawasan Mega Kuningan, Jakarta Indonesia 12950.

Tel. +62 21 2932 8190-94
Fax. +62 21 2932 8199, +62 21 2932 8201, +62 21 2932 8213